Tô Tịnh

Chúa nhật 22/10/2017 toàn thể giáo xứ St Margaret Mary’s gồm các cộng đoàn Úc Việt và Ý đã mừng lễ Thánh quan thày Margarita lúc 10.30 sáng. Thánh lễ được cử hành do linh mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng SDB, chính xứ gồm ba ngôn ngữ: Anh, Việt và Ý. Ca đoàn Don Bosco của cộng đoàn Việt Nam hát lễ và các sắc dân thay phiên đọc bài đọc cũng như lời nguyện giáo dân và dâng của lễ.

 

Trong bài giảng cha chủ tế đã quảng diễn và đưa giáo dân về nguồn gốc “Lòng Thương Xót Chúa” đã có từ nguyên thủy từ 27/12/1673 khi Chúa Giêsu hiện ra và bày tỏ cho thánh nữ biết về tình yêu qua trái tim của Ngài cho nhân thế trong suốt một năm rưỡi. Chúa cũng mời gọi thánh nữ quảng bá việc tôn sùng Trái Tim Chúa, làm tuần chín ngày kính Thánh Tâm Chúa và Chúa khao khát có lễ kính Thánh Tâm Ngài được thiết lập... Nhưng ít ai tin vào những điều thánh nữ loan truyền, ngay cả Mẹ bề trên của tu viện Thăm viếng nơi thánh nữ tu trì... Cho tới khi linh mục Á thánh Claude La Colombiere là cha giải tội của Thánh nữ thuyết phục, các sơ trong dòng và Giáo hội mới tin nhận những điều Chúa mặc khải cho thánh nữ và năm 1686 thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa được mừng kính tại tu viện, hai năm sau đó một nhà nguyện nhỏ được xây dựng Paray-le-Monial để tôn kính Thánh Tâm Chúa.

Đức Thánh Cha Clement XIII vào 17/10/1765, tức 75 năm sau khi thánh nữ qua đời mới chính thức công bố lễ kính Thánh Tâm Chúa và đưa vào Lịch Phụng Vụ của Giáo Hội.

Trải qua 400 năm nhân thế lãng quên việc tôn sùng này hầu chạy tới ẩn náu trong Tình yêu của Trái tim Chúa, nên vào đầu thế kỷ 20 Chúa lại hiện ra với nữ thánh Faustina tại Balan và mặc khải “Lòng Nhân Ái của Chúa” cho thánh nữ và qua thánh nữ cho nhân loạn thời đại này...

 

Sau Thánh lễ cả cộng đoàn cùng ăn BBQ và hàn huyên với nhau cũng như tham dự buổi Văn nghệ ngoài trời...